Hotline: 0888.500.500 hoặc 0868.500.500

Những lợi thế và bất lợi khi trở thành biên dịch viên (1)

23
03/2017

Người đăng: anhvt

Nghề biên dịch là một nghề rất cổ và hiện vẫn là một nghề rất thịnh hành nhờ vai trò quan trọng của nó. Nhiều lần biên dịch đã đóng vai trò quyết định trong việc thay đổi vận mệnh lịch sử, nhờ đó mà chúng ta có thể sống trong một thế giới an toàn hơn hiện nay. Ở thời điểm hiện tại, biên dịch vẫn rất quan trọng và hấp dẫn với nhiều người vì những lý do sau:

1. Tiền bạc: 

Một điều mà bạn không cần lo lắng khi trở thành một biên dịch viên dưới quản lý của một công ty là tiền. Ngày nay, các công ty sẵn sàng trả những mức lương hấp dẫn cho tất cả những người có thể dịch nhiều ngôn ngữ khác nhau và hỗ trợ trong việc giao tiếp với những người đến từ văn hóa hay nói thứ ngôn ngữ khác. Những biên dịch viên này có kinh nghiệm dày dặn ở mảng làm việc với những khách hàng nước ngoài giúp đỡ rất nhiều khi nhận được các đề xuất cho dự án của họ. Không nghi ngờ gì, nếu dự án được chấp nhận, một biên dịch viên sẽ được nhận một khoản tiền thưởng và hoa hồng nhờ làm việc tốt. Thậm chí với biên dịch viên tự do, trợ giúp trong việc giao tiếp sẽ được nhận những khoản tiền thưởng và được trả công khá cao.

2. Được trả mức khác nhau trong những trường hợp khác nhau:

Tùy thuộc vào tài liệu mà một biên dịch viên có thể kiếm được một khoản tiền giá thấp hoặc rất cao. Nếu một tài liệu in theo mẫu lại có hạn dịch khá dài, người dịch sẽ không được trả giá cao. Nhưng nếu tài liệu cần phải được dịch xong gấp thì người dịch có thể yêu cầu trả một mức giá cao. Cũng như vậy đối với những loại tài liệu nhất định như y tế hay giấy tờ pháp lý, một biên dịch viên cũng có thể yêu cầu một mức giá khá cao.

3. Thăng tiến nhanh:

Các biên dịch viên được thuê bởi các công ty có cơ hội để phát triển và được thăng tiến nhanh hơn bất kỳ vị trí làm việc nào. Nếu công ty lớn mạnh và đòi hỏi giao thiệp với nhiều nền văn hóa khác nhau và muốn có được mối quan hệ bền vững với họ, vậy những công ty đó sẽ đảm bảo họ thuê được những nhà giao tiếp giỏi nhất cho công việc của họ; và sẽ quan tâm chăm chút cho sức khỏe của họ trong khi thăng chức cho họ như một phần thưởng.

4. Nhu cầu ngày càng gia tăng:

Gần đây, ngày càng có nhiều công ty đang thắt chặt mối liên hệ với những nhà đầu tư nước ngoài để phục vụ cho sự phát triển của họ trên thị trường. Do đó, yêu cầu phải có một biên dịch viên chính là sống còn cho việc thu hút khách hàng đầu tư vào công ty của họ. Điều này dẫn đến nhu cầu có vị trí dịch thuật viên tăng lên trong các công ty và cần rất nhiều những dịch thuật viên có kỹ năng ở nhiều ngôn ngữ. Cùng lúc, những người có tài năng sẽ ngay lập tức có được một công việc mà không gặp chút khó khăn nào do nhu cầu cao của vị trí công việc này. Hiện nay, mỗi một công ty nói chung cũng sẽ thuê dịch thuật viên cho việc của công ty.

5. Cơ hội lớn hơn để giao tiếp với nhiều kiểu người:

Đúng vậy, yếu tố quan trọng nhất của việc trở thành một dịch thuật viên là giao tiếp rộng rãi. Bạn có thể biết về những con người khác nhau, ngôn ngữ của họ, văn hóa của họ, những từ ngữ địa phương của họ cũng như những thành ngữ, những câu nói thường gặp. Đây không chỉ là một lợi ích lớn hơn có được mà còn là trải nghiệm  vô cùng thú vị. Bạn có được cơ hội để học hỏi và phát triển theo tốc độ của chính mình, biết được những thứ mà chỉ rất ít người biết và đi trước những người khác một bước ở hiểu biết ngôn ngữ.

Biết thêm ngôn ngữ mới chính là mở rộng thêm tầm hiểu biết

 

6. Học những điều mới mọi lúc:

Bằng việc trở thành một biên dịch viên, bạn đang giữ cho bản thân đi trước người khác một bước trong việc biết được điều gì đó khác biệt và mới lạ. Mỗi một ngôn ngữ đều có nguồn gốc và văn hóa của riêng nó. Biết được về chúng là một nhiệm vụ không kém phần ly kỳ. Có hàng ngàn những thứ ngôn ngữ và văn hóa như thế. Bằng việc trở thành một dịch giả, bạn để cho bản thân bước vào ngưỡng cửa của một ngôn ngữ mới và tiếp nhận những tri thức về chúng mà hiếm người sở hữu. Bằng việc trở thành một biên dịch viên, bạn trở thành một trong số những người có hiểu biết rất quý giá.

7. Phục vụ như một mạng lưới:

Đúng vậy, lợi ích lớn nhất của việc trở thành một biên dịch viên là bạn hoạt động như một cầu nối giữa hai thực thể thuộc về những nhóm ngôn ngữ và nền tảng hoàn toàn khác nhau nhưng vì nhiều mục đích khác nhau mà muốn có kết nối với nhau – là thương mại hay chỉ là giao tiếp đơn giản. Ví dụ, thật khó cho một người Tây Ban Nha để giao tiếp bằng tiếng Hindi nếu họ không dùng chung ngôn ngữ. Do đó, người dịch phải kết nối họ với nhau để giao tiếp và hiểu biết lẫn nhau tốt hơn.

8. Nhiệm vụ chuyển đổi:

Là một biên dịch viên, bạn sẽ không chỉ làm việc như liên kết giữa mọi người mà còn chuyển đổi những tài liệu viết và những giấy tờ quan trọng ra tiếng bản địa giúp cho công ty hiểu. Vì lý do đó, kiến thức sâu rộng về các kỹ năng viết của một ngôn ngữ cụ thể là rất cần thiết. Nhiệm vụ này mở ra cho người biên dịch từ những giao tiếp đơn giản đến đa dạng các nhiệm vụ yêu cầu dịch thuật.

9. Làm việc với tốc độ của chính bạn:

Một trong số những lợi ích đặc trưng của công việc này là sự tự do làm việc với giờ làm việc linh động. Bạn có thể làm việc với tốc độ và sự thoải mái của chính mình. Vấn đề duy nhất là hoàn thành công việc trước hạn chót. Mặc dù vậy, ở môi trường công ty, bạn sẽ phải thể hiện một thái độ có tổ chức hơn nhưng công việc vẫn sẽ cho bạn sự tự do với thời gian của mình và làm việc khi bạn thích.

lợi ích của việc trở thành một biên dịch viên tự do

 

10. Biết nhiều ngôn ngữ hơn thì được trả nhiều hơn:

Tự quan điểm trên đã chứng minh cho nó. Lĩnh vực này có một thuận lợi là mở rộng môi trường học hỏi và tri thức của bạn. Bạn có thể học và trở nên thành thạo nhiều hơn hai ngôn ngữ. Nhiều ngôn ngữ hơn đồng nghĩa với việc bây giờ bạn có thể dịch nhiều tài liệu hơn là đồng nghiệp của bạn có thể, có nghĩa là bạn có thể kiếm được nhiều tiền hơn những người khác. Không chỉ có đó là một điểm cộng, bạn còn có thể mở rộng việc học thêm kinh nghiệm và có thể có cơ hội khám phá thêm về văn hóa và lịch sử đó.

11. Mở rộng tầm tri thức:

Công việc của một biên dịch viên không hề dễ dàng. Bạn cần có cơ sở kiến thức lớn về hai hoặc nhiều hơn các ngôn ngữ với bản dịch hàm súc trong bối cảnh của tài liệu mà bạn sẽ dịch. Người như vậy cũng có thể được giao cho công việc ở những vị trí khác nhau như quản lý, phiên dịch viên và ở nhiều công việc quan trọng và mang tầm quan trọng quốc tế nhờ có độ thông minh cao và khả năng hiểu được những loại ngôn ngữ khác nhau một cách hiệu quả.

12. Lựa chọn làm cho công ty hay làm nghề tự do:

Nhiều công việc không cho ta sự linh động khi chọn lựa giữa làm việc tự do với làm nhân viên công ty. Làm việc trong một công ty có thể là mãn nguyện với những người có thể nhận được hỗ trợ liên tục từ những thành viên khác để luôn được khích lệ. Nhưng nếu bạn là một trong số những người thích hưởng thụ sự tự do của mình hơn, vậy bạn có thể chọn phong cách sống của một người làm việc tự do. Là một người làm việc tự do, bạn tự do làm việc thoải mái và hoàn thành công việc theo cách thuận tiện cho mình. Cũng như vậy, bạn có thể làm việc ở bất cứ thời điểm nào trong quỹ thời gian của mình mà không bị gò bó bởi tính trang trọng khi làm việc cho công ty, thưởng thức những tiện nghi khi làm việc tại nhà.

(còn tiếp)

0 / 5 ( 0 bình chọn )

Địa chỉ: 43 Giảng Võ, Đống Đa, Hà Nội

Điện thoại: 0888.500.500 & 0868.500.500

Email: sales@dichthuatabc.com

Website: www.dichthuatabc.com

Bài viết liên quan